XÃ BÌNH MINH


Ngày 26 tháng 12 năm 2018     

Xã Bình Minh nằm ở phía bắc cách trung tâm huyện 1Km, phía Đông giáp với xã Thượng Hiền, Phía Tây giáp với xã Hòa Bình, phía Bắc giáp với xã Đình Phùng và xã Hòa Bình, Phía Nam giáp thị trấn Thanh Nê, xã có đường 458 và đường 457 của tỉnh chạy qua, rất thuận lợi cho việc giao lưu thương mại trong và ngoài xã.

 

Trục đường giao thông  khu trung tâm xã Bình Minh
         Xã Bình Minh có diện tích đất tự nhiên: là 565,0976 ha, trong đó đất nông nghiệp 381,1231 ha. Dân số: 6.808 khẩu, tổng số hộ là 2.260 được phân bổ thành 8 thôn. Đảng bộ có 292 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ, trong đó có 08 chi bộ thôn và 04 chi bộ chuyên. Trong xã có 01 thôn theo đạo thiên chúa, xã gồm có 1 nhà thờ, và 3 chùa, và 01 đình làng được sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình công nhận Di tích lịch sử văn hóa.
          Lãnh đạo xã Bình Minh:
 
1- Bí Thư đảng ủy xã: Bùi Xuân Thành
2 - Phó Bí thư đảng ủy xã : Vũ Xuân Hướng
3 - Chủ tịch UBND xã: Nguyễn Mạnh Hùng
4 - Phó Chủ tịch HĐND xã: Ngô Thanh Diệu
5 – Phó Chủ tịch UBND xã : Nguyễn Đức Tuệ
 
Lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống của đảng bộ và nhân dân xã Bình Minh:
Từ những năm cuối thập kỷ 20, một số thanh niên ưu tú của xã Bình Minh đã gia nhập tổ chức “ Thanh niên cách mạng đồng chí hội’’ và sớm trở thành Đảng viên Đảng cộng sản. Đến năm 1936, chi bộ Đảng đầu tiên của xã Bình Minh đã được thành lập – là tổ chức cơ sở Đảng sớm được thành lập ở huyện Kiến Xương. Cũng trong năm 1936 – 1937,  Hội Nông dân tương tế và Hội Phụ nữ dân chủ xã được thành lập. Giai đoạn 1955 – 1975, Đảng bộ xã Bình Minh lãnh đạo nhân dân cùng quân và nhân dân miền bắc thực hiện cải tạo XHCN với phương hướng đưa nông dân vào con đường làm ăn tập thể, tạo tiền đề về cơ sở vật chất trong thời kỳ quá độ; Anh dũng, kiên cường đấu tranh chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, kiên dịnh chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”; tích cực chi viện sức người, sức của cho Miền Nam đấu tranh chống Mỹ, thống nhất Tổ quốc. Giai đoạn 1975 đến nay, Đảng bộ và nhân dân Bình Minh cùng nhân dân cả nước xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN, thực hiện nghĩa vụ Quốc tế cao cả; từng bước đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng thực hiện nhiệm vụ CNH – HĐH, đẩy mạnh xây dưng Nông thôn mới.
Qua các thời kì kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, xã Bình Minh có: 158 liệt sĩ. 15 Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Có 01 Anh Hùng Lao động. 07 cán bộ tiền khởi nghĩa. 17 cán bộ lão thành cách mạng được suy tôn.
   Lịch sử và hiện tại, quá khứ và tương lai luôn là một dòng chảy liên tục. tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự tôn, tự hào về quê hương, đất nước. Giữ vững niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, xây dựng xã hội dân chủ, văn minh. Nêu cao ý thức, trách nhiệm về lịch sử đã qua, hòa vào niềm vui chung của đất nước, tự hào của Đảng bộ và nhân dân Bình Minh, năm 2015 xã được UBND tỉnh Thái Bình công nhận là xã đạt chuẩn Nông Thôn Mới với đầu tư gần 40 tỷ đồng. Đã có 8/8 thôn có nhà văn hóa thôn khang trang đảm báo đúng quy chuẩn. Ngoài ra xã còn chỉ đạo cứng hóa được 5,67 km kênh mương và 8,020 km giao thông nội đồng.
   Có 03 trường Trường THCS, Trường Tiểu Học và trường Mầm Non, đều đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
   Tại địa phương hiện có nhiều ngành nghề khác nhau, thu hút nhiều lao động có thể kể đến như nghề làm cói, Nghề thợ xây, Nghề Mộc, Nghề cơ khí, Nghề làm kẹo đắng, nghề may.
 Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa năm 2018 đạt 92%. Trong đó, 7/8 thôn đạt khu dân cư văn hóa, có 03 thôn năm 2018 được tái công nhận và xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới 02 năm liên tục.
 Công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Một số hình ảnh về xã Bình Minh
 
Triển khai làm đường cánh đồng lớn theo đề án của tỉnh
 
Trường mầm non xã Bình Minh
 
Chùa Hoa Lâm xã Bình Minh
 
Nhà thờ Giáo Nghĩa
 
Nghề truyền thống lâu đời làm kẹo đắng thôn Đông Thành
 
Công ty may Thành Đạt mới thành lập, tạo việc làm cho lao động tại xã

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Bình Minh cung cấp )

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: