XÃ QUANG BÌNH


Ngày 04 tháng 07 năm 2018     

Xã Quang Bình nằm ở phía Tây Nam của huyện Kiến Xương, cách trung tâm huyện 6 km, cách trung tâm thành phố Thái Bình 7 km. Địa phương có tổng diện tích tự nhiên 700,16 ha trong đó đất canh tác 454 ha. Phía Bắc giáp xã Quang Lịch, Hoà Bình; phía Nam giáp xã Vũ Công; Vũ Hoà, và Quang Minh; phía Tây giáp xã Vũ Trung, Vũ Quý. Phía Đông giáp thị trấn Thanh Nê và Bình Minh. Quang Bình có 9 thôn bao gồm: Ngái Đông; Ngái; Đông; Kim Thịnh; Bắc Sơn; Đoàn Kết; Hưng Tiến; Hoa Thám và Đại Thành. Toàn xã có 3449 hộ và 11.154 nhân khẩu.

Lãnh đạo xã Quang Bình:

STT

Họ tên

Chức danh

Số điện thoại

1

Vũ Văn Tuấn

Bí thư Đảng bộ, chủ tịch HĐND

0166.882.0838

2

Đặng Văn Luân

Phó bí thư đảng bộ

0946231975

3

Vũ Ngọc Tốt

Phó chủ tịch HĐND xã

0987495864

4

Nguyễn Đình Doanh

Chủ tịch UBND

0168.498.1378

5

Nguyễn Văn Bính

Phó chủ tịch UBND xã

0914671599

TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ QUANG BÌNH

Tháng 4-1946, sau ngày bầu cử HĐND 3 cấp căn cứ vào tình hình thực tế, huyện uỷ, UB hành chính huyện Kiến Xương quyết định hợp nhất các thôn của xã Thân Thượng gồm thôn Quán, Ngái, Trung, Tiền, Đông cùng với thôn Lai Vè nay thuộc xã Quang Minh và thôn Thái Công nay thuộc xã Vũ Công để thành lập xã Ngô Quyền. Đến tháng 4/1949, xã Ngô Quyền lại được chia tách thôn Xuân Vũ trả về xã Vũ Hoà, thôn Thái Công hợp nhất để thành lập xã Vũ Công, xã Ngô Quyền còn lại7 thôn và được đổi tên thành xã Quang Bình và được sử dụng cho đến ngày nay.

 

         Dù ở bất cứ thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, mảnh đất, con người Quang Bình cũng luôn để lại những dấu ấn tốt đẹp, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, sự nghiệp vẻ vang của Đảng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó,  Đảng bộ xã  luôn củng cố tổ chức và lớn mạnh không ngừng; hiện nay đã có 332 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và các đế quốc xâm lược; toàn Đảng toàn quân và toàn dân Vũ Trung đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giữ đất, rào làng, chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc với khẩu hiệu: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Đảng bộ và nhân dân phát huy truyền thống cách mạng củng cố hậu phương vững chắc, chi viện sức người sức của cho đồng bào Miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Trải qua các cuộc kháng chiến toàn xã có 23 mẹ VNAH; 208 thương binh, liệt sỹ.       Quang  Bình có 3 ngôi chùa bao gồm Đoài Lâm; Chùa Đông và Chùa Tây An Tự. Địa phương có 1 xứ họ đạo với 332 giáo dân và 5 nhà thờ.

Phát huy truyền thống cách mạng của địa phương, hàng năm Quang Bình luôn hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế; văn hóa xã hội; an ninh -quốc phòng ở địa phương. Theo đó, tốc độ phát triển kinh tế trên 10,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7%; thu nhập đầu người bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Hưởng ứng Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới  với phương châm“Nhà nước và nhân dân cùng làm”, 5 năm qua người dân trong xã đã đóng góp hàng nghìn ngày công làm giao thông thuỷ lợi, hiến hàng trăm m2 đất, đóng góp trên 17 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Toàn xã đã làm được trên 42km giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, trên 7km kênh mương, cơ sở vật chất được đầu tư xây mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh của người dân trong xã. Năm 2004, địa phương được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về Nông thôn mới.


Một số hình ảnh về xã Quang Bình:

Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Quang Bình

 

Nhà truyền thống xã Quang Bình

 

Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn quốc gia về NTM

 

Đổi thay trên quê hương Quang Bình

 

Trạm y tế xã được đầu tư hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân

 

Lễ đón nhận trường mầm non chuẩn quốc gia mức độ 2

 

Lễ khánh thành khu xử lý rác thải tại địa phương

 

 

 

 

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: