XÃ VŨ CÔNG


Ngày 31 tháng 05 năm 2018     

Xã Vũ Công nằm phía Tây nam huyện Kiến Xương, cách trung tâm huyện 13 km, Phía Đông giáp xã: Quang Minh, Phía Tây giáp xã : Vũ Hòa, Phía Nam giáp xã Vũ Bình, Phía Bắc giáp xã Quang Bình.

  Xã Vũ Công có tổng diện tích đất tự nhiên là 495,33 ha chiếm 2,32 % diện tích của huyện Kiến Xương, diện tích đất Nông nghiệp là 365,47 ha, đất phi nông nghiệp là 130,83 ha, đất chuyên dùng là 76,91 ha. Dân số là 5.633 người, có ¼ dân số là người theo đạo thiên chúa. Xã Vũ Công có 5 thôn gồm: Thôn Thái Công Bắc; Thôn Thái Công Nam; Thôn Trà Vy Bắc; Thôn Trà Vy Đông; Thôn Trà Vy Nam.

 

Đảng bộ xã Vũ Công có 212 đảng viên sinh hoạt tại 8 chi bộ, trong đó 5 chi bộ thôn, 3 chi bộ chuyên.

Lãnh đạo  xã Vũ Công

Họ và tên

Chức vụ

Điện thoại

Đồng chí

Bí thư Đảng uỷ,

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Kiểm

Phó bí thư Đảng uỷ, kiêm chủ tịch HĐND xã

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thành

Phó chủ tịch HĐND xã

 

Đồng chí  Bùi Anh Phương

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn

 

Đồng chí Đào Xuân Đức

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

 

 

TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN VŨ CÔNG

 

Xã Vũ Công được hình thành cùng với các địa phương phía nam huyện, những năm trước Vũ Công trực thuộc huyên Vũ Tiên tỉnh Thái Bình, sau khi phân chia các xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, xã Vũ Công được phân theo đơn vị hành chính thuộc huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình, xã Vũ Công được chia thành hai thôn, thôn Thái Công và thôn Trà Vy, trong xã có ba cụm đình chủa và 1 nhà thờ xứ Trà Vy, xã có 1 chợ truyền thống

 

             Xã Vũ Công là xã luôn ổn định về chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên đoàn kết, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Đảng bộ 10 năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Chính quyền 7 năm liền đạt danh hiệu vững mạnh, mặt trận và các đoàn thể trong hệ thống chính trị đều đạt vững mạnh và khá trở lên không có đoàn thể yếu kém.

            Vũ Công là xã nội đồng sản xuất chuyên canh cấy lúa nước, ngành nghề truyền thống không có, nghề du nhập kém phát triển vì vậy kinh tế ở mức trung bình trong huyện, thu nhập bình quân đến năm 2017 đạt mức 29.000.000 đ/ người/ năm. Về giao thông toàn xã có 01 tuyến đường trục liên xã đi từ xã Vũ Bình đến xã Vũ Quý chạy qua địa bàn xã Vũ Công là 3 km, không có giao thông đường thủy vì thế việc giao lưu với các địa phương gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm nông sản. Mặc dù kinh tế kém phát triển song với sự quyết tâm của Đảng bộ nhân dân địa phương trong những năm qua luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong đó cơ bản xây dựng các công trình hạ tầng các trường học, tram y tế, khu làm việc của Đảng ủy HĐND, UBND xã, nhà văn hóa các thôn, hệ thống giao thông thôn, đường trục chính nội đồng và hệ thống kênh cấp 1 loại 3 cùng các công trình vệ sinh môi trường khác phục vụ cho sản xuất Nông nghiệp và  sinh hoạt của nhân dân địa phương.

 Vũ Công là xã luôn giữ gìn ổn định về an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh chính trị, không có trọng án sảy ra  không có trường hợp khiếu kiện, không có đơn thư khiếu nại tố cáo công tác quân sự quốc phòng địa phương đều thực hiện tốt, chính sách hậu phương quân đội đảm bảo thực hiện đầy đủ, các chế độ chính sách với người và gia đình có công thực hiện nghiêm túc đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn và thời gian.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và  nhân dân xã Vũ Công đã nêu cao tinh thần đoàn kết phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, tháng 9 năm 2015 xã Vũ Công đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Vũ Công đã có nhiều khởi sắc.

 

*) Về các di tích lịch sử và lễ hội hằng năm:

  Trong xã có 03 ( Ba ) cụm đình chùa gồm:

   Cụm đình chủa Làng Thái Công

   Cụm đình chùa Thôn Đông Trà Vy

   Cụm đình chùa Thôn Nam Trà Vy

   Và Nhà thờ Xứ Trà Vy

  Các công trình trên được xây dựng hàng trăm năm có lẽ đi cùng với sự hình thành và phát triển của con người và mảnh đất quê hương xã Vũ Công, trải qua quá trình tồn tại phát triển và tạo hóa của thiên nhiên kết hợp với quá trình chiến tranh sảy ra nên về kiến trúc của các ngôi đình, chùa và nhà thờ bị phá hủy không còn nguyên vẹn như kiến trúc ban đầu, trải qua quá trình xây dựng và phát triển các công trình trên đã được các chức sắc, chức việc các nhà tu sỹ trụ trì và quản xứ cùng tăng ny, phật tử nhân dân địa phương tập trung kinh phí để tu, sửa, tôn tạo xây dựng mới đến nay đã có 02 cụm đình chùa được xây dựng khang trang, sạch đẹp, nhà thờ xứ Trà Vy cũng đã được tùng tru nâng cấp khang trang sạch đẹp duy chỉ còn một cụm đình, chủa Thôn Trà Vy nam mới khôi phục dựng lại ngôi đình còn hệ thống chùa chưa được tôn tạo xây lai do chưa có nguồn kinh phí. Với tính chất lịch sử của cụm đình chùa trong xã Vũ Công

    Năm 2003 UBND tỉnh Thái Bình xét duyệt hồ sơ và ra Quyết định công nhận cụm đình chùa Thôn Thái Công xã Vũ Công là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, hằng năm tổ chức Lễ hội trong 2 ngày vào ngày 16, 17 tháng 02 Âm Lịch.

    Năm 2015 UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định công nhận Đình Làng Trà Vy Nam xã Vũ Công là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ hội hằng năm được tổ chức vào các ngày 18, 19 tháng 8 Âm lịch

    Như vậy xã Vũ Công có 02 ( Hai ) cụm di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh, ngoài ra nhà thờ xứ Trà Vy hằng năm tổ chức các ngày Lễ, Hội theo quy định của Lịch Giáo phận Công giáo.

 

          

 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh về xã Vũ Công

 

Trụ sở Đảng ủy- HĐND – UBND xã Vũ Công

 

Trường tiểu học Vũ Công

 

Trạm y tế xã Vũ Công

 

Nhà thờ giáo xứ Trà Vy

 

Quần thể di tích lịch sử Đình, Chùa làng Thái Công

 

Cổng làng Thái Công

 

Nhà Văn hóa thôn Trà Vy Nam

 

Một góc nhà ở dân cư và đường giao thông xã Vũ Công

 

 

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Vũ Công cung cấp )

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: