XÃ QUYẾT TIẾN


Ngày 14 tháng 11 năm 2018     

Xã Quyết tiến nằm ở phía bắc của huyện Kiến Xương, phía đông giáp xã Lê lợi; phía nam giáp xã Nam Cao; phía tây giáp xã Bình Nguyên, Thanh Tân; phía bắc giáp xã Quốc Tuấn, Hồng Thái.

Ban chấp hành đảng bộ xã Quyết Tiến nhiệm kì 2015- 2020

Toàn xã có diện tích đất tự nhiên: 214,4 héc ta, trong đó có diện tích đất nông nghiệp 148,8 héc ta, dân số 2.774 người. Toàn xã có 4 thôn: thôn Đông Tiến, Trung Tiến, Hồng Tiến và thôn Tân Tiến, trong đó có 4 trại lẻ, 1 trại xa khu trung tâm, giao thông không thuận lợi.

Đảng bộ xã Quyết tiến hiện nay có 7 chi bộ (trong đó có 4 chi bộ cơ sở thôn và 3 chi bộ ngành sự nghiệp) với tổng số 150 đảng viên.

Lãnh đạo  xã Quyết Tiến

 

Họ và tên

 

Chức vụ

 

Điện thoại

Đồng chí: Lương Xuân Hoan

Bí thư Đảng uỷ, kiêm chủ tịch HĐND xã

0227. 3810.060

Đồng chí: Đinh Đức Tôn

Phó bí thư Đảng uỷ

 

Đồng chí: Đinh Văn Hiến

Phó chủ tịch HĐND xã

 

Đồng chí: Nguyễn Văn Doanh

 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

 

Đồng chí: Lương Văn Lơi

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

 

 

 

Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống của đảng bộ và nhân dân xã Quyết Tiến

  Trong và sau thời kỳ Lý Trần, đồng đất Quyết Tiến ngày nay cũng đã dần được định hình. Tới thời kỳ nhà Lê, đất này đã có các lớp cư dân đầu tiên về khai phá. Một số dòng họ về đây từ Ninh bình, Thanh hóa, Hà Đông làm nghề đánh cá, rồi khẩn hoang lập làng, lấy tên làng Mai Chử

Đến đầu thời kỳ nhà Nguyễn vẫn hiện hữu như 1 trại lẻ nằm trong địa dư hành chính của xã Văn Hanh (nay là xã Lê Lợi)

Tới nửa cuối thế kỷ XIX – thời Nguyễn thuộc Pháp, Mai Chử mới được chính thức tách khỏi xã Văn Hanh thành xã Mai Chử thuộc tổng Thịnh Quang phủ Kiến Xương.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 đến tháng 8/1947 xã Mai Chử được sáp nhập vào xã Lê Lợi, thành thôn Mai Chử xã Lê Lợi huyện Kiến Xương. Tháng 3 năm 1956 thôn Mai Chử được tách khỏi xã Lê Lợi để thành lập  xã mới với tên gọi là xã Quyết Tiến như ngày nay.

Truyền thống cần cù trong lao động sản xuất, dũng cảm chống thiên tai bão lũ của người Quyết Tiến cũng đã được tôi luyện và hình thành từ rất sớm trong suốt quá trình di cư, định cư, quật thổ bồi cơ, trị thủy khẩn hoang, cấy trồng lúa nước…. Trải qua nhiều thế hệ, người Mai Chử - Quyết Tiến đã tạo dựng được môi trường văn hóa, đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau góp sức làm nên một cộng đồng làng xã đông vui trù mật. Một trong những kinh nghiệm được tích tụ và không ngừng được phát huy trong cuộc sống đó là kinh nghiệm thâm canh lúa nước.

Thực tế đã chứng minh: những truyền thống quý báu của người dân Mai Chử - một bộ phận cấu thành của cộng đồng cư dân Chân Định xưa, Kiến Xương nay, không chỉ được bồi đắp mà còn không ngừng phát huy tác dụng trong cuộc sống lao động sản xuất – chiến đấu chống xâm lăng bảo vệ quê hương đất nước, đặt dưới sụ lãnh đạo của Đảng Cộng sản thời kỳ 1929 – 1945 và những giai đoạn vẻ vang tiếp sau.Toàn xã có hơn 10 dòng họ.

Cơ cấu lao động chủ yếu là nghề trồng lúa, những năm gần đây sự dịch chuyển lao động sang nghành nghề CN, TTCN và dịch vụ tăng cao.

Tình hình ANTT, ATXH luôn được tăng cường và giữ vững, 5 năm trở lại đây không có trọng án, tai - tệ nạn xã hội được kiểm soát chặt chẽ

Các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn hoạt động tốt, hiệu quả cao như Quỹ tín dụng nhân dân Lê lợi, các trường học đạt chuẩn quốc gia.

         Trên 95% hộ dân trong xã đã được sử dụng nước sạch

Cả xã có 1 cơ sở tôn giáo là chùa Thanh Quang. Chùa có lịch sử 300 năm, được xây dựng từ thời vua Minh Mạng. Nơi đây là kho chứa vũ khí của công binh xưởng. Có 8 liệt sĩ đã hy sinh tại chùa.

Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ Trong sạch vững mạnh.

 

 

 Một số hình ảnh về xã Quyết Tiến

 

 

Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của xã Quyết Tiến

 

 

 

Trường tiểu học và THCS xã Quyết Tiến

 

 

 

Cơ sở may mặc thu hút 100 lao động tại xã Quyết Tiến

 

 

 

Chùa Thanh Quang xã Quyết Tiến là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

 

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Quyết Tiến cung cấp )

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: