XÃ MINH TÂN


Ngày 12 tháng 11 năm 2018     

Xã Minh Tân nằm ở phía nam huyện Kiến Xương, cách trung tâm huyện 11 km, phía Phía Nam giáp sông Hồng Hà, tỉnh Nam Định, Phía Tây giáp xã Vũ Bình, Vũ Công, Phía Đông giáp xã Bình Thanh, Phía Bắc giáp xã Minh Hưng, Quang Hưng.

Xã Minh Tân có diện tích tự nhiên 762,9 ha, trong đó đất nông nghiệp: 481,9 ha. Tổng dân số: 7.719 khẩu, 2.975 hộ. Toàn xã có 6 thôn gồm: Thôn Tân ấp 1; Thôn Tân ấp 2; Thôn Nguyệt giám; Thôn Dương liễu 1; Thôn Dương liễu 2; Thôn Dương liễu 3.

 

Đảng bộ Minh Tân có 328 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ, trong đó 6 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ y tế.

Lãnh đạo xã Minh Tân

 

Họ và tên

 

Chức vụ

 

Điện thoại

Phan Công Khanh

Bí thư Đảng uỷ, kiêm chủ tịch HĐND

 

Trần Công Trung

Phó bí thư Đảng uỷ

 

Trần Văn Trình

Phó chủ tịch HĐND thị xã

 

Phạm Văn Sơn

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

 

Phan Văn Vượng

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

 

 

Tóm tắt lịch sử phát triển và truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Minh Tân

Cuối năm 1955 đầu năm 1956 thực hiện chủ trương của ủy ban hành chính tỉnh Thái Bình về việc điều chỉnh lại địa dư hành chính cấp xã và huyện. Tháng 1 năm 1956 xã Minh Tân mới được thành lập gồm thôn Dương Liễu, thôn Nguyệt giám thuộc xã Minh Tân cũ và thôn Tân ấp thuộc xã Bình Thanh cũ. Trong quá trình phát triển của lịch sử và thời gian xã Minh Tân được phân chia theo các đơn vị như: đội, xóm. Đến tháng 10 năm 2003 thực hiện Quyết định 65 của UBND tỉnh Thái Bình về việc chuyển đổi mô hình xóm thành thôn, xã Minh Tân chính thức được phân chia thành 6 thôn: Tân ấp 1, Tân ấp 2, Nguyệt giám, Dương liễu 1, Dương liễu 2, Dương liễu 3.

Lịch sử hình thành mảnh đất Minh Tân đã ghi dấu quá trình đấu tranh để tồn tại và phát triển tạo nên truyền thống tốt đẹp được bồi đắp và phát huy trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển.

Sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Tân dồn sức hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ. Đồng thời cũng là thời kỳ cùng nhân dân cả nước trực tiếp chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền nam đấu tranh thống nhất nước nhà.

Hòa bình lập lại cả nước cùng tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Minh Tân tiếp tục dành được thành tích to lớn trong thắng lợi chung của dân tộc.  Minh Tân đã được tặng thưởng 01 huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, 01 huân chương lao động hạng nhì, 01 huân chương chiến công hạng nhì, 11 bà mẹ được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt nam anh hùng, 252 liệt sỹ. Đặc biệt Ngày 10/01/2001 Đảng bộ và nhân dân Minh Tân vinh dự và tự hào được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp”.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đoàn kết thống nhất của các ban ngành đoàn thể và toàn thể nhân dân xã Minh Tân hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp –TTCN và dịch vụ thương mại. Văn hóa xã hội phát triển, năm 2017 có 6/6 thôn đạt thôn văn hóa, 3 chùa đạt chùa cảnh 4 gương mẫu. Trạm y tế, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Các nhà trường hàng năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, có 80% số giáo viên đạt các danh hiệu thi đua. Công tác quốc phòng – an ninh đảm bảo xã nhiều năm liền đạt và vượt chỉ tiêu giao quân được UBND huyện tặng giấy khen, công tác huấn luyện đạt kết quả cao. Trật tự ATXH được giữ vững, nhiều năm liền xã không có vụ trọng án xảy ra, không có khiếu kiện đông người vượt cấp.

Phong trào thi đua  xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể quan tâm lãnh đạo chỉ đạo, nhân dân tích cực hưởng ứng huy đọng mọi nguồn lực để hoàn thiện 19 tiêu chí nông thôn mới để phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2018. Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi khang trang, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.

            b. Di tích lịch sử văn hóa:

            Hiện nay trong toàn xã có 3 chùa, 4 đền, 1 đình làng trong đó có 2 chùa, 4 đền, 2 từ đường được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hóa.

1. Đền Hành Tại ( Miếu chúa) Tân ấp 2: Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1993

 

Theo lịch sử  Miếu chúa được xây dựng những năm 1829 là nơi thờ một vị tướng thời nhà Lý và thờ nhà Trần, thờ tứ vị thành hoàng làng, lục vị tiên công đã có công đánh giặc giữ yên bờ cõi giang sơn, khai hóa đất đai lập nên làng xóm. 

         Trước cách mạng tháng tám ngôi Miếu là nơi tập trung để rải truyền đơn chống lại bọn phong kiến cấu kết với bọn phát xít nhật chúng đàn áp, bóc lột đánh đập nhân dân trong làng, đồng thời cũng là nơi trao đổi của các đồng chí hoạt động cách mạng. Vào đêm 30 tết năm 1942 một đồng chí trong đội dân quân du kích của làng đã treo lá cờ búa liềm trên ngọn cây đa ( Cây đa hiện vẫn còn sống)

Sau cách mạng tháng tám năm 1945 ngôi miếu tiếp tục là căn cứ hoạt động cách mạng, là nơi liên lạc giữa tỉnh Nam định và Thái bình, giữa các huyện, xã chính vì đó trong thời gian đó đã bảo vệ được hàng cán bộ, bộ đội hoạt động và làm việc, hàng trăm cơ sở nhân dân an toàn.

Năm 1972 ban chỉ huy công trường đắp đê sông hồng của huyện đã họp triển khai tại miếu. Trong lúc dân công đang lao động chuyên chở đất đắp đe giữ nước thì sáng ngày 19/9/2972 giặc mỹ đã cho nhiều tốp máy bay bẵn phá đê diều và ngôi miếu làm ngôi miếu bị hư hỏng nặng làm chết 3 người tại chỗ, bị thương 22 người.

- Lễ hội truyền thống đền Hành tại: Để ghi nhớ công ơn của các vị tiền nhân cũng như những dấu ấn của lịch sử cách mạng lễ tục hàng năm có hội đền tổ chức tế lễ, rước kiệu và tổ chức vui trồng cây, cấy; thi trồng khoai, tát nước, thi rau, củ quả.v.v.. Ngày nay lễ hội được tổ chức vào trung tuần tháng 2 hằng năm ( Luân phiên 4 năm tổ chức đại lễ một lần). Lễ hội tổ chức rước kiệu đi dự lễ hội của 4 thôn 3 xã ( Đình Đa cốc xã Nam bình, Đình Lập ấp, Đa cốc xã bình  thanh, Đền Hành tại xã Minh Tân). Đây là một lễ hội mang tính chất quy mô cấp xã, trong lễ hội có tổ chức rước kiệu thánh, kiệu tổ, kiệu các anh hùng liệt sỹ trong làng của 4 làng thuộc 3 xã về nơi diễn ra lễ hội đăng cai hàng năm. Phần hội được tổ chức khá phong phú như tổ chức văn nghệ dân gian, thi các môn thể thao như câu lông cờ tương, tổ tôm, bóng chuyền.v.v và các trò chơi dân gian như kéo co, đập nồi, bơi cây chuối vượt sông, chọi gà.

2. Chùa Thanh am ( Chùa bụt) Tân ấp 2: Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1993 được xây dựng vào những năm 1646 trải qua thời gian và lịch sử ngôi chùa đã nhiều lần bị đánh phá xuống cấp nghiêm trọng đến những năm 1980 ngôi chùa được trùng tu, tôn tạo.

Trong kháng chiến chống pháp chùa là điểm tiền tiêu quan sát tề ngụy từ phía bắc kéo xuống báo động cho nhân dân lánh nạn, báo cho lực lượng vũ trang chống giặc. Những năm 1950 chùa là nơi tổ chức mít tinh Đảng cộng sản ra công khai hoạt động, là nơi tuyên truyền dân công xung kích tải thương của huyện, là căn cứ bảo vệ bí mật hầm hố, bảo vệ cán bộ, bộ đội. Trong thời gian này ủy ban kháng chiến hành chính Tỉnh đặt ngôi  chùa làm hội trường huấn luyện và đạo tạo chính sách nông nghiệp đầu tiên của tỉnh

3.  Đền Nguyệt Giám ( Miếu Nguyệt Giám): Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1991. Đền là tiền đồn của Đền cả cửa Kem. Là nơi hội họp của chi bộ Đảng đông dương , tổ chức và huấn luyện của đội tự vệ đỏ chuẩn bị khởi nghĩa dành chính quyền phủ Kiến xương năm 1941 - 1945. Lễ hội được tổ chức 2 năm 1 lần

4. Đền Nam Dương liễu: Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1997 được xây dựng từ thời Lê. Trong cuộc kháng chiến chống pháp Đền là nơi hội họp của Đảng, chính quyền xã, huyện, liên khu, là nơi tập kết C25 Kiến xương đánh trận canh kem, đào hầm bí mật, cất dấu tài liệu, bảo vệ cán bộ, bộ đội. Lễ hội được tổ chức 2 năm 1 lần

5. Chùa Tây sơn ( Chùa Nam Dương Liễu): Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1997 được xây dựng vào thời nhà Lê. Chùa là cơ sở cách mạng, nơi hội họp của cán bộ xã, huyện, tỉnh và liên khu,nơi đào hầm bí mật bảo vệ cán bộ

6. Đền Đông Dương liễu: Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1997. Đền là cơ sở hội họp của chi bộ Minh,là cơ sở hoạt động của cán bộ liên khu 3. Lễ hội được tổ chức 2 năm 1 lần.

7.  Từ đường Phan Đốc Đễ ( Nguyệt giám): Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2003 được xây dựng năm 1887 là đất của cụ Phan Quang cha đẻ của cụ Phan Bá Vành, sau này là nơi ở của cụ Phan Trọng Cầu: Thành Hoàng làng chỉ huy lực lượng giữ làng Minh giám; là nơi ăn, nghỉ của cán bộ bàn bạc mưu đánh pháp, đánh cướp biển.

8. Từ đường họ Bùi Xuân ( Dương Liễu): Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1997 được xây dựng khoảng năm 1871. Trong các cuộc kháng chiến từ đường là nơi đàn sinh, đàn thiện để phổ biến chủ nghĩa yêu nước, là nơi cất dấu vũ khí đánh tầu thủy của pháp trên sông hồng hà, là nơi bộ đội chuẩn bị chiến đấu tại trận đánh canh kem năm 1951.

 

 

Một số hình ảnh về xã Minh Tân :

 

 

 

Bản đồ hành chính xã Minh Tân

 

 

 

(Lễ đón nhận danh hiệu anh hùng LLVTND năm 2001)

 

 

 

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Minh Tân

 

 

 

Trường tiểu học xã Minh Tân

 

 

 

Trường mầm non xã Minh Tân

 

 

 

Trường THCS xã Minh Tân

 

 

 

Lễ Hội truyền thống đền Hành Tại

 

 

 

Câu lạc bộ dưỡng sinh Hội người cao tuổi xã Minh Tân

 

 

 

Đường giao thông xã Minh Tân

 

Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Minh Tân cung cấp )

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: