Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ trộm cắp tài sản


Ngày 25 tháng 01 năm 2019     

Chiều ngày 21/1, tòa án nhân dân huyện tiến hành xét xử vụ trộm cắp tài sản đối với 2 bị cáo Đặng Xuân Hòa và Trịnh Ngọc Linh đều trú tại xã Tự Tân huyện Vũ Thư. Đây là vụ án được chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo mô hình thông tư 01/2017 về qui định phòng xử án với sự tham gia của toàn bộ thẩm phán, hội thẩm và các chức danh khác của tòa.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân huyện, Khoảng 11 giờ ngày 31/10/2018, Đặng Xuân Hòa sinh năm 1991 trú tại thôn Nam Long xã Tự Tân huyện Vũ Thư rủ em họ là Trịnh Ngọc Linh sinh năm 1994 trú tại cùng địa phương đến nhà bạn ở xã An Bình chơi. Khi đi qua đoạn đường liên xã thuộc thôn Trình Hoàng xã Vũ Lễ huyện Kiến Xương, Hòa phát hiện 1 chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS trị giá 6.700.000 đồng của chị Trần Thị Tuy đang để phía bên trái đường, nên Hòa nảy sinh ý định trộm cắp. Hòa bàn với Linh và Linh đồng ý. Qua quan sát, Hòa thấy xe mô tô còn chìa khóa cắm tại xe nên bảo Linh đến lấy xe. Khi Linh tiến đến và lấy xe phóng đi, Hòa cũng đuổi theo và cùng phóng về hướng xã Vũ Đông. Qua kiểm tra thấy ở cốp xe có đầy đủ giấy tờ xe, Hòa bảo Linh mang đi cắm lấy tiền. Còn chiếc mô tô, hai đối tượng mang đến nhà ông Lê Công Lý tại thành phố Thái bình để đặt vấn đề vay tiền. Vì đủ giấy tờ của xe, và quen biết trước đó, ông Lý đã giữ xe làm tin và đưa 2 đối tượng 7 triệu đồng. Ngay sau đó, hai đối tượng này đã tiêu hết số tiền ông Lý đưa. Ngày 6/11/2018, Trịnh Ngọc Linh đã lấy số tiền 7 triệu đồng của bản thân để trả ông Lê Công Lý và lấy lại chiếc xe mô tô cùng giấy tờ xe để giao nộp cho cảnh sát điều tra công an huyện Kiến Xương. Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra còn thu giữ được của Đặng Xuân Hòa 1 tay công làm bằng sắt hình trụ dài 13 cm đường kính 1cm, 1 vam dài 9cm.

Trên cơ sở tranh tụng làm rõ tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, xem xét cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tòa tuyên án bị cáo Đặng Xuân Hòa 36 tháng tù giam , Trịnh Ngọc Linh 15 tháng  tù giam. 

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, tòa án nhân dân huyện tiến hành họp rút kinh nghiệm, chỉ ra ưu điểm, thiếu sót trong công tác xét xử, tranh tụng, hội thẩm nhân dân tại tòa để góp phần nâng cao chất lượng xét xử của tòa trong thời gian tới. 

Được biết, từ đầu tháng 1/2019 tới nay, tòa án nhân dân huyện cũng đã tổ chức xét xử một số vụ án, chủ yếu là án ma túy để tích cực hưởng ứng đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp tết nguyên đán Kỉ Hợi năm 2019 của huyện nhà.

Tin, ảnh: Đắc Hà - Thanh Tuấn

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Kiến Xương
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3821.236 Fax: (036).3511.060 E-mail: